Nguyễn Gia Trí

ngt

Sinh năm 1908 tại Hà Tây.

Mất năm 1993 tại TP. Hồ Chí Minh.

Tốt nghiệp Khóa 7 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

 

 

 

NGUYỄN GIA TRÍ

(1908 – 1993)

 

            Nguyễn Gia Trí sinh năm 1908 tại Hà Tây. Ông theo học khóa 5 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1929 – 1934) nhưng không theo hết khóa. Đến năm 1931, ông quay về trường học tiếp khóa 7. Nguyễn Gia Trí là họa sỹ có công rất lớn trong việc đưa kỹ thuật sơn ta truyền thống vào trong việc sáng tác tranh nghệ thuật của Việt Nam, bởi trước đó sơn ta chỉ được dùng như một chất liệu để trang trí. Nguyễn Gia Trí là người dẫn đầu thời kỳ cực thịnh của sơn mài những năm 1938 – 1944. Tác phẩm của ông vừa thực, vừa lung linh huyền ảo, ẩn hiện giữa các lớp sơn. Ông thường vẽ phụ nữ và phong cảnh, đồng thời có phong cách xây dựng bố cục tranh theo hình thức bình phong, bố trí các hình tượng trên nhiều tấm rời nhau rồi ghép lại. Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Gia Trí trong năm 1940 bao gồm “Bên hồ Hoàn Kiếm”, “Vườn xuân”. Đó là những đỉnh cao của nghệ thuật tranh sơn mài, đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Cũng vào thời kỳ này, tác phẩm “Lưu Nguyễn nhập thiên thai” khổ lớn của ông được người Pháp mua và bày tại dinh Toàn quyền của người Pháp ở Hà Nội.

 

Ben-dam-sen 

            Nguyễn Gia Trí vẽ rất nhiều tranh sơn mài, nhưng phân tán ở nhiều nơi trong và ngoài nước. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sưu tập được bức bình phong sơn mài được cho là đẹp nhất của Nguyễn Gia Trí, đó là bức “Dọc mùng”. Bảo tàng còn sở hữu tác phẩm “Lùm tre nông thôn” của ông. Tác phẩm cuối đời của Nguyễn Gia Trí “Vườn xuân Trung Nam Bắc” gồm 9 tấm ghép (200x540cm) hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Ngoài những sáng tác về phong cảnh và phụ nữ, Nguyễn Gia Trí còn quan tâm đến những đề tài Tôn giáo và vẽ Trừu tượng bằng chất liệu sơn mài. Ông đã tạo ra những bức tranh sơn mài lộng lẫy và huyền ảo, trang nhã và thâm trầm. Có thể nói, Nguyễn Gia Trí đã đưa kỹ thuật sơn mài lên đến đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình Việt Nam.

 

Vuon-xuan

 

            Từ năm 1954, Nguyễn Gia Trí sống ẩn dật, là một nghệ sỹ hiền hòa, có tư duy về nghệ thuật theo hướng Thiền. Ông mất tại TP. Hồ Chí Minh ngày 20/06/1993, thọ 85 tuổi, để lại cho đất nước một di sản nghệ thuật to lớn và quý giá.

 

(Trích lược từ "Từ điển thuật ngữ Mĩ thuật phổ thông" - 2002, Nxb Giáo dục, Hà Nội. Nguồn ảnh: "Hội họa Sơn mài Việt Nam" - 2006, Nxb Mỹ thuật, Hà Nội)

 

 

Xem tác phẩm Sơn mài của NGUYỄN GIA TRÍ

Tin liên quan

sơn-mài.vn

You are here:   HomeTÁC GIẢNguyễn Gia Trí

VỀ SONMAI.VN

Trang Web chuyên về nghệ thuật Sơn mài Việt Nam chính thức ra mắt quý độc giả vào ngày giỗ THùng Vương 10/03/2011 Tân Mão (nhằm ngày 12/04/2011 Dương lịch)

www.sonmai.vn sưu tầm & giới thiệu các tác phẩm sơn mài Việt Nam nhằm đem đến cho quý độc giả những nét  biểu hiện đặc sắc về chất liệu của nghệ thuật Sơn mài Việt Nam. xem tiếp ...

Tìm kiếm trên SONMAI.VN

Sử dụng chức năng Tìm kiếm để tìm các bài viết hoặc hình ảnh trên www.sonmai.vn.
Nhập từ khóa cần tìm vào ô tìm kiếm và nhấn nút Tìm kiếm để tìm nội dung bài viết hoặc hình ảnh liên quan tới từ khóa tìm kiếm trên website.